27/12/2013 00:00
Xem với cỡ chữ

TÌNH HUỐNG PHÁP LÝ - SỐ 20 (Đăng Tạp chí HTPT số 89 - Tháng 12/2013)

Bản án của TAND Quận X buộc Ông A phải trả cho Chi nhánh B số tiền 5 tỷ đồng và lãi phát sinh. Tháng 2/2011, cơ quan Thi hành án dân sự Quận X đã tiến hành kê biên tài sản thế chấp là nhà đất của ông. Sau khi kê biên, tài sản được giao cho ông A tiếp tục quản lý, sử dụng.
Tháng 8/2011, cơ quan Thi hành án Quận X ký Hợp đồng với Doanh nghiệp Y để bán đấu giá tài sản của ông A. Sau đó, Doanh nghiệp đã hướng dẫn người tham gia đấu giá trực tiếp xem tài sản theo quy định. Tại thời điểm này, nhà đất của ông A vẫn giữ nguyên hiện trạng như thời điểm kê biên. Đến tháng 10/2011, nhà đất trên được bán đấu giá thành công và người mua trúng đấu giá là ông D. Tuy nhiên, khi ông D chuyển đầy đủ tiền mua nhà vào tài khoản của Doanh nghiệp Y và cùng với cơ quan Thi hành án Quận X làm thủ tục nhận nhà thì phát hiện một số bộ phận của căn nhà như cửa chính, cửa sổ, cầu thang… đã bị ông A tháo dỡ. Do đó, ông D yêu cầu cơ quan Thi hành án Quận X hoãn việc chi trả tiền cho Chi nhánh B và trích một phần từ số tiền bán nhà của ông A để bồi thường phần tài sản đã bị tháo dỡ, còn lại mới trả cho Chi nhánh B. 
1. Theo anh/chị, yêu cầu của ông D có cơ sở chấp nhận hay không? Cơ quan Thi hành án Quận X có được lấy bớt một phần tiền bán tài sản của ông A để bồi thường cho ông D? (Biết rằng số tiền thu được từ việc bán đấu giá nhà đất của ông A là 4 tỷ đồng, không đủ để trả nợ cho Chi nhánh B).  
2. Giả sử Chấp hành viên cơ quan Thi hành án đồng ý thực hiện theo yêu cầu của ông D, Chi nhánh B cần làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình?
 
GIẢI ĐÁP TÌNH HUỐNG PHÁP LÝ - SỐ 20
1. Yêu cầu của ông D về việc hoãn chi trả tiền cho Chi nhánh B là không có cơ sở chấp nhận, bởi theo quy định tại Điều 48 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 thì cơ quan Thi hành án chỉ ra quyết định hoãn thi hành án khi có một trong những căn cứ sau: “Người phải thi hành án bị ốm nặng có xác nhận của cơ sở y tế  từ cấp huyện trở lên; chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện được nghĩa vụ theo bản án, quyết định; Người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án; Người phải thi hành các khoản nộp ngân sách nhà nước không có tài sản hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản đó không đủ chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc có tài sản nhưng tài sản thuộc loại không được kê biên; tài sản kê biên có tranh chấp đã được Tòa án thụ lý để giải quyết; việc thi hành án đang trong thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự; nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị”.
Như vậy, do không có căn cứ để hoãn thi hành án nên cơ quan Thi hành án huyện X vẫn phải tiếp tục tổ chức việc thi hành án theo đúng nội dung bản án đã tuyên. Ở đây, bản án chỉ buộc Ông A phải trả nợ cho Chi nhánh B mà không có nội dung buộc ông A phải bồi thường cho ông D, do đó trách nhiệm của cơ quan Thi hành án là thực hiện các thủ tục để chi trả tiền cho Chi nhánh B chứ không được lấy bớt một phần tiền bán tài sản của ông A để bồi thường cho ông D. Chỉ trong trường hợp Chi nhánh B đồng ý cho ông D nhận lại một phần tiền bán tài sản thì cơ quan Thi hành án Quận X mới được thực hiện. Nếu các bên không có thỏa thuận như vậy, cơ quan Thi hành án có thể hướng dẫn ông D khởi kiện ra Tòa để yêu cầu ông A bồi thường thiệt hại đối với phần tài sản bị tháo dỡ.                                                                                                                                                                                          
2. Điều 140 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định: “Đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình…”. Như vậy, nếu Chấp hành viên Thi hành án cho lấy bớt một phần số tiền bán nhà của ông A để bồi thường cho ông D là xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Chi nhánh B nên Chi nhánh phải làm đơn khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự Quận X để được xem xét, giải quyết trong thời hạn luật định, tránh “lãng quên” sẽ bị mất quyền lợi và có khi còn bị quy kết thiếu trách nhiệm gây hậu quả nữa./.
Tìm theo ngày :

Khách online:1910
Lượt truy cập: 12999334