21/10/2021 15:32
Xem với cỡ chữ

Chứng khoán Việt vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn của dòng vốn ngoại

Không nằm ngoài xu hướng chung của quốc tế, dòng vốn ngoại đã liên tục bán ròng và rút ròng nhẹ trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Tuy nhiên dòng vốn ngoại không tác động quá nhiều tới diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua và Việt Nam sớm thu hút dòng tiền này trở lại mạnh mẽ hơn.
Từ đầu năm đến hết tháng 9/2021, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã bán ròng 30.196 tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD) trên TTCK Việt Nam, trong đó, NĐTNN bán ròng 40.309 tỷ đồng cổ phiếu (khoảng 1,7 tỷ USD) và mua ròng 10.113 tỷ đồng trái phiếu (khoảng 0,4 tỷ USD).
Xét về giá trị bán ròng của NĐTNN trên thị trường quốc tế, thì TTCK Việt Nam cũng theo xu hướng chung nhưng thấp hơn so với các nước trong khu vực. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), việc NĐTNN bán ròng là do một số yếu tố như tác động của đại dịch Covid-19 và đặc biệt là hiện thực hóa khoản lợi nhuận trong danh mục đầu tư đã thực hiện giải ngân vào năm 2019 và 2020, sau khi thị giá cổ phiếu đã tăng cao để chờ đợi các cơ hội đầu tư mới. Ở góc độ khác, có thể thấy mặc dù NĐTNN có rút vốn ra khỏi Việt Nam, nhưng giá trị rút vốn lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay chỉ chiếm 0,8% tổng giá trị danh mục của NĐTNN và thấp hơn giá trị bán ròng của NĐTNN trên TTCK. Điều này cho thấy hoạt động bán ròng của NĐTNN phần nào để tái cơ cấu danh mục, không phải hoàn toàn để rút vốn. Số lượng NĐTNN đăng ký cấp mới mã số giao dịch chứng khoán và mở mới tài khoản giao dịch tăng đều qua các tháng. Tổng số lượng nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trong 9 tháng vừa qua 3.235 tài khoản bằng hơn 80% của năm 2020, nâng tổng số tài khoản NĐTNN trên thị trường đạt 38.360 tài khoản. Đây là những chỉ báo cho thấy NĐTNN vẫn tin tưởng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bên cạnh đó môi trường pháp lý, môi trường kinh doanh đã và đang được cải thiện đáng kể. Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán có hiệu lực từ năm 2021 đã giúp môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và hoàn thiện hơn. Nhiều quy định mới liên quan đến nâng chuẩn hàng hoá trên TTCK, tăng cường công bố thông tin, nâng cao điều kiện về phát hành, niêm yết chứng khoán, quản trị công ty, … giúp thị trường phát triển bền vững, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NĐT tốt hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp.
Trước khi đại dịch diễn ra, kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt và trước đợt bùng phát đợt dịch lần thứ 4, nhiều tổ chức tài chính quốc tế như Tổ chức Tiền tệ Quốc tệ (IMF), Ngân hàng Thế giới (World Bank) đều dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6% - 6,5%.
Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCKNN đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường mục tiêu phát triển TTCK bền vững song song với việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng.
Trong đó về giải pháp ngắn hạn, UBCKNN sẽ tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho NĐT tham gia và đầu tư vào TTCK Việt Nam. Đồng thời, thực hiện đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường như đưa thêm sản phẩm hợp đồng tương lai trên một số chỉ số cổ phiếu, đưa thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp vào hoạt động trên Sở GDCK Hà Nội vào năm 2022. UBCKNN cũng sẽ tăng cường hoạt động giám sát, thanh tra trong điều kiện mới, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm tăng cường kỷ luật kỷ cương, củng cố niềm tin của NĐTNN đối với TTCK Việt Nam.
Về giải pháp trung hạn, UBCKNN chú trọng nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường thông qua quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, từng bước áp dụng chế độ kế toán theo chuẩn mức quốc tế (IFRS) của các công ty niêm yết, công ty đại chúng theo thông lệ quốc tế.
Về dài hạn, UBCKNN đang xây dựng Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, nhằm tổ chức thực hiện Chiến lược tài chính giai đoạn 2021 - 2030 đang được Bộ Tài chính dự thảo.
Đào Huyền theo thoibaotaichinh
Tìm theo ngày :

Khách online:2208
Lượt truy cập: 12999743