29/04/2021 10:18
Xem với cỡ chữ

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc

Phòng Tổng hợp Chi nhánh NHPT KV Thừa Thiên Huế - Quảng Trị (bài đăng Tạp chí HTPT, Tháng 4/2021).
Trong những năm qua, ngoài việc luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng để triển khai tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, Chi nhánh NHPT KV Thừa Thiên Huế - Quảng Trị (Chi nhánh) thường xuyên khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, người lao động (CB, NLĐ) mạnh dạn đề xuất ý tưởng, sáng kiến, chủ động nghiên cứu khoa học (NCKH). 
Có thể nói những hoạt động này đã góp phần giúp CB, NLĐ Chi nhánh tiếp cận và vận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm trong thực tiễn triển khai nghiệp vụ để đề xuất các ý tưởng sáng tạo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; Từ quá trình thực hiện nghiệp vụ thành quá trình NCKH và ngược lại từ quá trình NCKH thành nâng cao chất lượng triển khai nghiệp vụ, giúp CB, NLĐ từng bước hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách thuận lợi, khoa học hơn.
Từ năm 2006 đến nay, Chi nhánh đã có 04 sáng kiến được NHPT công nhận gồm: “Sổ tay văn hóa doanh nghiệp”; “Phần mềm sổ tay VDB”; “Xây dựng chương trình phần mềm quản lý văn bản, quản lý điều hành hàng ngày” và “Phần mềm thẩm định phương án tài chính và trả nợ vốn vay của dự án”.  
Đối với hoạt động NCKH, Ngân hàng đã thực hiện nghiên cứu và bảo vệ thành công 04 đề tài/đề án gồm: “Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu Ngân hàng Phát triển Thừa Thiên - Huế”; “Phát triển hoạt động dịch vụ tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam”; “Nhật ký điện tử quản lý các sự kiện trong suốt thời gian vay vốn của dự án”; “Tài liệu hướng dẫn thẩm định cho vay vốn TDĐT của Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời”. 
Ngoài ra, Chi nhánh đã luôn hưởng ứng và tích cực triển khai các chương trình định hướng của ngành như tham gia các nội dung hiến kế đổi mới cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển NHPT và kinh tế đất nước như: “Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu VDB để áp dụng đồng loạt và nhất quán”; “Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ tại tổ chức cơ sở Đảng thuộc hệ thống NHPT”…
Những sáng kiến, hiến kế và đề tài được Chi nhánh thực hiện nghiên cứu, báo cáo đa dạng về nội dung, chủ đề nhưng vẫn đảm bảo tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và đúc rút từ thực tiễn vì vậy dễ đưa vào áp dụng trong thực tế triển khai nghiệp vụ.
Đơn cử sáng kiến “Phần mềm thẩm định phương án tài chính và trả nợ vốn vay của dự án”  được nghiên cứu, xây dựng trên nền tảng chương trình Excel rất dễ thao tác. Khi cán bộ thẩm định có đầy đủ thông tin cơ bản về dự án, có thể sử dụng phần mềm để tính toán hiệu quả kinh tế dự án theo một khung chuẩn, từ đó đưa ra đánh giá, nhận xét nhanh về hiệu quả phương án tài chính và trả nợ vốn vay của dự án.
Hiến kế về thương hiệu đã đưa ra những đánh giá về thực trạng nhận biết thương hiệu VDB hiện nay của khách hàng/doanh nghiệp, chỉ rõ sự chưa thống nhất trong cách gọi tên của các ngân hàng, logo chứa nhiều chi tiết nhỏ, phức tạp, chưa có slogan riêng, chưa có đoạn nhạc hiệu riêng… Từ đó, Chi nhánh hiến kế ý tưởng xây dựng hình ảnh, thương hiệu VDB một cách hệ thống và đồng nhất nhằm tránh sự bắt chước, tránh gây nhầm lẫn của đối tác, khách hàng, khẳng định ưu thế đặc trưng của NHPT, giúp hình ảnh của Ngân hàng dễ đi vào tâm trí khách hàng. Nhờ sự phân biệt của từng thương hiệu mà quá trình tìm kiếm đối tác để thực hiện nhiệm vụ sẽ đơn giản hóa đi nhiều. Các thông tin về chính sách, các lĩnh vực phục vụ cũng như yêu cầu cụ thể sẽ được cập nhật nhanh chóng giúp Chi nhánh nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
Nếu các sáng kiến, hiến kế mang đậm màu sắc của một cá nhân thì các đề tài NCKH lại thể hiện sự dung hòa của cả nhóm nghiên cứu:
Đề án NCKH“Tài liệu hướng dẫn thẩm định cho vay vốn TDĐT của Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời”  khái quát những lý luận cơ bản về năng lượng mặt trời, các nguyên lý hoạt động của điện mặt trời; khái quát tình hình phát triển điện mặt trời thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, trong đó chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn và trở ngại khi thực hiện dự án điện mặt trời… Đề án không những hỗ trợ cán bộ thẩm định có cái nhìn tổng quát và chuyên sâu về quy trình hoạt động của nhà máy điện mặt trời, trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản cần biết trước khi bắt tay vào thẩm định, mà còn xây dựng hoàn chỉnh các bước, các hướng dẫn thẩm định từ giai đoạn đầu khi tiếp cận dự án (đánh giá nhanh) đến khi thẩm định chi tiết theo trình tự, quy trình thẩm định. Đây cũng là nội dung NCKH được hội đồng đánh giá cao bởi tính cấp thiết, tính ứng dụng cao và phù hợp với xu hướng đầu tư thời điểm báo cáo.
Đề tài NCKH:“Nhật ký điện tử quản lý các sự kiện trong suốt thời gian vay vốn của dự án”  - hiện vẫn đang được triển khai tại Chi nhánh - là đề tài ứng dụng công nghệ vào triển khai nghiệp vụ. Đề tài đưa ra giải pháp có tính thực tế, tính hệ thống và có tác dụng thiết thực đối với công tác quản lý dự án. “Nhật ký điện tử” tích hợp đầy đủ các thông tin dữ liệu liên quan đến dự án TDĐT (hồ sơ dự án, số liệu, hình ảnh, các sự kiện quan trọng của dự án…), phục vụ nhu cầu quản lý, theo dõi, tra cứu, thu thập thông tin, số hóa khối lượng lớn các văn bản, tài liệu và lưu trữ một cách khoa học… Ngoài ra, chương trình đáp ứng được số lượng lớn người truy cập đồng thời, có tính ổn định cao, dễ dàng nâng cấp, mở rộng, tiết kiệm được thời gian cho người dùng hơn đối với lưu trữ bằng giấy tờ và phương pháp thông thường…
Việc tạo điều kiện cho CB, NLĐ mạnh dạn đề xuất hiến kế, sáng kiến, chủ động NCKH không những thể hiện tầm nhìn của Ban lãnh đạo Chi nhánh trong công tác bồi dưỡng nhân lực, xây dựng đội ngũ CB, NLĐ có tư duy khoa học, giỏi nghiệp vụ, giàu kiến thức, mạnh kỹ năng... mà còn phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng công việc khi xây dựng môi trường làm việc năng động, sáng tạo, sôi nổi. CB, NLĐ luôn có nhận thức, có định hướng, hoàn thành tốt công việc chuyên môn luôn đi kèm với công tác nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm. 
Trong thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu bám sát định hướng của NHPT từng năm, đồng thời có cơ chế hỗ trợ, động viên khuyến khích CB, NLĐ có đóng góp, có thành tích nổi bật. Đây cũng là truyền thống, đặc trưng đáng tự hào của Chi nhánh NHPT Khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị./.
Tìm theo ngày :

Khách online:1965
Lượt truy cập: 12999409